20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น – 20 Mai 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Suddenly Twenty หรือชื่อไทยว่า 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ปาน คุณย่าวัย 74 ปี ทั้งหัวดื้อและขี้โวยวาย ครอบครัวของเธอวางแผนส่งตัวคุณย่าไปอยู่บ้านพักคนชรา ย่าปาน ออกจากบ้านไปด้วยความเศร้าและผิดหวัง เธอเดินเรื่อยเปื่อยจนไปเจอร้านถ่ายภาพแห่งหนึ่งชื่อ “ฉายารำลึก” ย่าปาน ตัดสินใจเข้าไปในร้านเพื่อถ่ายรูปตั้งใจว่าจะเป็นภาพสุดท้ายของตน แต่เมื่อออกมาจากร้าน เธอต้องตะลึงที่เห็นตัวเองหน้าตากลับย้อนไปเหมือนเธออายุ 20 ปี

อีกครั้ง จากนั้นชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป เธออยากใช้ชีวิตให้สดใสและอิสระแต่อีกใจก็อยากกลับไปสานสัมพันธ์กับครอบครัว ด้วยเหตุนี้ย่าปานจึงเปลี่ยนชื่อเป็น ป่าน (ดาวิกา โฮร์เน่) และเข้าร่วมวงดนตรีกับ บูม (เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) หลานชายของเธอ โดยมี นัท (สหรัถ สังคปรีชา) โปรดิวเซอร์หนุ่มเจ้าของรายการโทรทัศน์ ที่เห็นความสามารถอันแตกต่างจากนักร้องคนอื่น ๆของป่าน จึงพยายามผลักดันวงดนตรีนี้ให้โด่งดัง เรื่องราวความสนุกต่อจากนี้จะเป็นเช่นไร หาคำตอบได้ในโรงภาพยนตร์ เร็วๆนี้ ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องแรก ปาฏิหาริย์ครั้งใหม่กำลังจะเกิดขี้น ความสนุกครั้งใหม่กำลังจะมา นำแสดงโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
เคยดูเวอร์ชั่นของเกาหลีใต้มาก่อนหน้านี้ ทำให้ไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไร กับพล็อตและเรื่องราวมากเท่าที่หนังสามารถให้ได้ เพราะส่วนตัวจะอินเกี่ยวกับเรื่องราวครอบครัว ที่มีผู้สูงอายุเป็นตัวละครสร้างความขัดแย้งได้ไม่ยากเย็น มันทำให้เรานึกย้อนถึงวันวานเมื่อครั้งคุณตาคุณยายยังมีชีวิตอยู่ และหนังพวกนี้มักจะให้เห็นถึงเรื่องราวในอดีตของคนแก่คนเฒ่า ที่เป็นปมที่มาให้เกิดช่องว่างบางอย่างระหว่างวัย ระหว่างระยะเวลา ที่ต่างยุคต่างสมัยก็ต่างความคิด ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน จนเกิดรอยร้าวในความผูกพัน เป็นแผลเปิดที่ระยะเวลาก็ไม่สามารถเยียวยาได้ และสำหรับ 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น การทำความเข้าใจและหาความพอดีให้กันและกันนั่นแหละคือทางออกที่ดีที่สุด ไม่ใช่ว่าใครคนใดคนหนึ่ง หรือใครฝั่งไหนฝั่งหนึ่ง ต้องยอมเสียสละถอยห่างออกไปจากระยะความผูกพัน ทั้งที่รอยแตกมันยังสามารถซ่อมแซมได้

พอได้ดูของเกาหลีมาก่อน ก็จะรู้ว่าผู้กำกับได้พยายามสำเนาช็อตจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ มาวางใส่ในเวอร์ชั่นของไทยนี้ให้มากที่สุด จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นการก๊อบปี้โดยสุจริตก็ย่อมได้ ถึงแม้หลายๆ อย่างจะเปลี่ยนแปลงไปตามบริบทแบบไทยๆ แต่ตัวโครงสร้างบทนั้นแทบจะตรงกันทุกจังหวะจะโคน เมื่อเป็นอย่างนี้ เราจึงให้ค่างานฝีมืออย่างเช่น การกำกับ ตัดต่อเล่าเรื่อง ถ่ายภาพ และงานบทได้ยาก จากกระบวนการแปลงหนังแบบนี้ เพราะมันแทบจะไม่มีการดัดแปลง และปราศจากการตีความ หรือคิดเล่ามุมมองใหม่ๆ ด้วยสายตาที่ต่างออกไปจากต้นฉบับ พูดอีกอย่างคือให้ค่าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ยาก กับหนังที่ดูเป็นการลอกเลียนแบบจากหนังอีกเรื่อง แต่มันก็ไม่ใกล้เคียงกับคำว่าหนังจับฉ่ายเลยนะ ถึงหลายคนจะพูดว่าเป็นงานก๊อปก็ก๊อปเกรดเอ ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่ถูกต้อง เราก็ยังมองเห็นและสัมผัสได้ถึงคุณค่าของหนังที่มีอยู่ และส่วนตัวไม่ถือสาว่าเป็นหนังก๊อป
ตัวละครแต่ละตัวยังคงมีเสน่ห์ และสร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะได้ทุกตัว นักแสดงทุกคนสวมคาแร็กเตอร์ถ่ายทอดได้พอดีตัว จะเสียดายก็ตรงที่หลายครั้งในฉากดราม่าสำคัญๆ ที่เล่าปมของตัวละคร หรือเป็นจุดเปลี่ยน หรือเล่าประเด็นสำคัญของเรื่อง กลับไม่ค่อยถูกเอาใจใส่ หรือมีแผลเล็กๆ น้อยๆ แต่กระทบกับอารมณ์ทั้งฉากอย่างน่าหงุดหงิด ที่คนทำปั้นได้ไม่ถึงจุดที่ฉากเหล่านั้นสามารถสร้างความดีงามได้มากกว่านั้น แต่โดยรวมแล้วก็ไหลลื่นกว่าที่คิดมากพอสมควร

ใหม่ ดาวิกา เอาอยู่มากๆ กับบทนี้ ทั้งที่เป็นสิ่งแรกๆ ของหนังเลยที่รู้สึกว่าป็นห่วง แต่เธอกลับเก็บรายละเอียดซ่อนไว้และสื่อสารออกมาได้อย่างไม่น่ารำคาญ แถมยังน่าเชื่อในความเป็นย่าที่มีทั้งความรักความผูกพันกับลูกหลาน และความเป็นวัยรุ่นที่ได้ทำตามฝันของตัวเอง มันผุดผาดให้เห็นในแววตาของเธอเช่นกัน แถมน้ำเสียงและท่าทางภาษากายยังทำให้เชื่อมากขึ้นได้อีกว่า เธอเป็นย่าอายุ 70 ในร่างสาวอายุ 20 จริงๆ และมั่นใจว่าต้นปีหน้า เราจะได้เห็นชื่อของเธออยู่ในลิสต์นอมินีรางวัลนักแสดงนำหญิงแทบทุกสถาบัน ก้อง สหรัถ ก็เล่นบทรอมคอม รองมือรองเท้า นางเอกได้ไม่เคอะเขิน เจเจ กฤษณภูมิ กับ รอง เค้ามูลคดี ก็ลงตัวกับบทกว่าที่คาดไว้ นีรนุช ปัทมสูต กับบทย่าที่ต้องเป็น ใหม่ ดาวิกา ในวัย 70 ได้เหมาะเจาะดี แต่เสียดายที่ยังไม่ถึงขั้นต้องเชียร์ให้เข้าชิงรางวัลอะไร เพราะรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในซีนอารมณ์ยังสะดุดอยู่ บทสมทบอื่นๆ ก็แพรวพราวไหลลื่น สร้างเสียงหัวเราะและความซาบซึ้งได้รอดจนจบเรื่อง
ใครที่บ่นบ่อยๆ ว่าไม่ค่อยมีหนังไทยดีๆ สนุกๆ ครบรสให้ดูหนังเรื่องนี้ น่าจะตอบโจทย์นั้นได้ อาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์ แต่มันจะให้แง่งามดีๆ กลับไปเมื่อได้ชมแน่ๆ โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว และแรงบันดาลใจในการทำตามความฝัน เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ไม่ว่าเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยรุ่นก็สามารถเต็มอิ่มกับมันได้ และโดยเฉพาะ อากง อาม่า ปู่ ย่า ตายาย ที่ไม่ค่อยได้มีเวลาดูหนังในโรง หนังเรื่องนี้ก็เหมาะเจาะที่สุดแล้ว ที่คุณจะพาพวกเขาออกนอกบ้านมาดูกัน ไปดูกันเถอะนะ..