Billy Lynn’s Long Halftime Walk – บิลลี่ ลินน์ วีรบุรุษสมรภูมิเดือด

เรื่องย่อหนัง
หนัง Billy Lynn’s Long Halftime Walk หรือชื่อไทยว่า วีรบุรุษสมรภูมิเดือด เรื่องราวของ บิลลี่ ลินน์ (โจ อัลวิน) หนุ่มน้อยวัย 19 ปี และสหายของเขาจากกองร้อยบาร์โว่ ที่มีชีวิตรอดหลังจากที่ออกไปสู้รบในสงครามอิรัก ซึ่งพวกเขาได้กลับมาสหรัฐอเมริกา โดยทีมงานรัฐบาลของประธานาธิบดีบุชได้เชิญให้พวกเขาเข้าร่วมในโปรแกรม Victory tour ในฐานะวีรบุรุษ จุดไคลแมกซ์จะอยู่ตรงช่วงระหว่างพักครึ่งในเกมส์การแข่งขันฟุตบอลในวันขอบคุณ

พระเจ้าที่สนามฟุตบอลของทีม Dallas Cowboys ก่อนที่พวกเขาจะกลับไปสู้รบต่อที่อิรักอีกครั้ง ในการแข่งขันฟุตบอลเกมส์นี้มีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ทำให้หน่วยงานของ บิลลี่ ลินน์ เป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างแพร่หลาย พวกเขาได้กลายเป็นวีรบุรุษจากสมรภูมิรบ
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
ผลงานล่าสุด จากผู้กำกับเอเชียมือรางวัลออสการ์อย่าง อัง ลี ว่าด้วยทหารหนุ่มน้อย บิลลี่ ลินน์ ที่ต้องเข้าร่วมสงครามระหว่างอิรัก – อเมริกัน ในสมัยของประธานาธิปดี บุช หนุ่มน้อยผู้ได้รับการยกย่องจากประเทศชาติให้เป็นวีรบุรุษสงคราม หนังได้พาเราขุดลึกเข้าไปในหัวใจของหนุ่มน้อยวีรบุรุษสงคราม ผู้อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งหลายอย่าง ทั้งจาก สังคม อุดมการณ์ รัฐชาติ เพื่อนร่วมชาติที่เฝ้ามองพวกเขาในฐานะฮีโร่ ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอย่างพี่สาว เพื่อนร่วมรบ และภายในใจตนเอง

ความน่าสนใจคือฐานะการเป็นฮีโร่ วีรบุรุษสงครามของบิลลี่นั้น เอาเข้าจริงแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกสูงส่งถึงเกียรติยศอย่างเรียบง่ายตรงไปตรงมา ไม่ใช่เพียงแค่คุณรักชาติ คุณไปเสี่ยงรบ คุณได้ชัยชนะ คุณมีชีวิตรอดกลับมาอย่างกล้าหาญ คุณควรดื่มด่ำกับรสชาติแซ่ซ้องวีรบุรุษสงครามที่รัฐและสังคมมอบให้ หากในใจหนุ่มน้อยบิลลี่กลับตกอยู่ท่ามกลางความสับสน เพราะเขาไม่เคยมีอุดมการณ์เดียวกันกับรัฐ มีพี่สาวที่เกลียดนโยบายสงคราม มีเพื่อนร่วมรบที่ไม่สามารถกลับบ้าน เขาเป็นเพียงหนุ่มน้อยปัจเจกธรรมดาคนหนึ่ง ที่ถูกรัฐฉกฉวยใช้ประโยชน์สนองอุดมการณ์นโยบายสงคราม รางวัลทรงคุณค่าที่ได้รับเป็นทั้งการยัดเยียด หรือให้เกียรติที่เขาสมควรได้รับ จริงๆ นั้นก็มีเส้นแบ่งที่พร่าเลือนเต็มที เมื่อหนังค่อยๆ พาเราไปสำรวจทุกมิติในชีวิตของหนุ่มน้อยบิลลี่

ถึงแม้กระแสตอบรับของหนังจะไม่ได้คึกคักมากนัก เพราะถึงที่สุดแล้ว ตัวหนังเองก็ไม่ได้ไปไกลกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ในเมจเสจเดียวกัน BILLY LYNN’S LONG HALFTIME WALK จึงอาจเป็นเพียงหนังกลางๆ เรื่องหนึ่งที่อาจถูกจดจำไปอีกไม่นานนัก แต่สิ่งที่ดีที่สุดในหนังอย่างตัวละคร แคทลิน ที่รับบทโดย คริสเท็น สจ๊วต ซึ่งนับวันยิ่งพัฒนาฝีมือการแสดงได้อย่างมีมิติ ลุ่มลึก และแพรวพราว ช่วยให้หนังมีความน่าสนใจมากขึ้นไม่น้อย แต่บทตัวเอกอย่าง บิลลี่ ที่รับบทโดย โจ อัลวิน นั้นยังมีความประดักประเดิดไม่เฉิดฉายเท่าที่ควร